Site icon Lynn Loaf

Gourmand – World Cookbook Awards

ในวงการหนังสือ food and drinks จะทราบเกี่ยวกับเรื่อง Gourmand – World Cookbook Awards ซึ่งเป็นรางวัลให้กับหนังสือดี ๆ แต่ละปีจะมีหนังสือส่งเข้าร่วมประกวดมากกว่า 100,000 เล่ม ที่มีหลากหลายรูปแบบทั้งที่สิ่งพิมพ์ ออนไลน์ จะมี isbn หรือไม่มีก็ได้ จากเกือบ 230 ประเทศและภูมิภาค
โดยแบ่งเป็น 2 หมวดหลักคือ อาหาร และ เครื่องดื่ม

ทุก ๆ ปี จะปิดรับหนังสือในวันที่ 15 พ.ย.
ปี 2022 นี้ มีผู้เข้ารอบในหมวดอาหาร 1,000 เล่ม (จาก ยุโรป 33% เอเซีย 22% ลาตินอเมริกา 18% และ ภาคอื่น ๆ ที่เหลือ)
หมวดเครื่องดื่ม 140 เล่ม

หลินรู้เรื่องรางวัลนี้จากเชฟแอนนิต้า (Anita Šumer – instagram : sourdough_mania) ที่เคยไปรับรางวัลที่มาเก๊า และ บก.เอ๋ ก็ทราบเรื่องนี้ดี พอหนังสือเราได้จัดพิมพ์ออกมา เลยส่งหนังสือไปเข้าร่วม (ตอนจัดส่งเหลือเวลาเพียง 10 วัน จึงเลือกส่งผ่าน DHL ไปยังจุดหมายปลายทางที่ฝรั่งเศล ซึ่งค่าส่งแพงกว่าหนังสือมากกกกเลย แต่ได้ขึ้นเครื่องบินเย็นวันนั้นและถึงที่หมายภายใน 3 วัน)

หลินได้รับอีเมล์ฉบับแรกว่า Your masterpiece Nature of Sourdough arrived this morning. It is very impressive, congratulations. พร้อมกับแจ้งรายละเอียดต่าง ๆ ว่าหนังสือเราจะได้เข้ารอบ และ จบท้ายด้วย Thank you for the book, a real pleasure.

ระหว่างที่หลินปฏิบัติธรรม (20-28 พ.ย. 2022) พวกเราได้อีเมล์ฉบับสำคัญที่มีไฟล์รายชื่อผู้เข้ารอบ และ โลโก้ของงานที่อนุญาตให้นำมาใช้โปรโมทได้

ที่น่าดีใจกว่าเมล์แรก เพราะ หนังสือชุดของเรา ได้อยู่ในหมวดสำคัญที่สุด คือ หมวด Best of the Best – Candidates ที่มีเพียง 11 เล่ม (จาก 1,000 เล่ม หมวดอื่น ๆ จะเป็นหมวดที่แบ่งเป็นหนังสือต่าง ๆ เช่น bread, cheese, breakfast, icecream, fermentation, restaurant chef, celebrity chef, asian, chinese, nordic, japanese, etc. **ซึ่งก็มีหมวด bread นะคะ แต่ในเมล์ย้ำว่า หนังสือของเราอยู่ในหมวดที่ the most important)

สรุปว่า ณ ปัจจุบัน หนังสือเราได้รางวัลระดับประเทศ (winner for the national competition) และ ผ่านเข้ารอบไปชิงรางวัลระดับ international เรียกว่า Best in the World ที่จะมีงานประกาศรางวัลในเดือน พ.ค. 2023 ที่สวีเดน

และในเดือน มี.ค. ประธานของ Gourmand Awards จะมาร่วมงานเกี่ยวกับอาหารที่กัมพูชา เลยชวนให้ไปพบปะกันและเพื่อแนะนำหนังสือ (นักเขียนทุกท่านจะได้เวลา present หนังสือ 10 นาที)

หลินคิดว่า ไหน ๆ เราก็มาถึงขั้นนี้ ควรไปทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เหมือนตอนที่เราตั้งใจทำงานหนังสือให้ดีที่สุด ปีหน้าคงได้เดินทางเกี่ยวกับหนังสือ 2 รอบค่ะ

รู้สึกปลื้มใจมาก ๆ ที่เห็นหลินเขียนย้ำว่า “หนังสือเรา” เพราะหนังสือชุดนี้เป็นผลงานของคนไทยจริง ๆ ทีมงานทุกท่านที่ช่วยงาน มีความเป็นมืออาชีพและตั้งใจทำงานกอย่างดีที่สุด ลำพังตัวหลินเองเป็นเพียง baker เท่านั้น
แต่การทำหนังสือต้องใช้ความสามารถจากหลายฝ่าย ตั้งแต่บรรณาธิการ, art director, stylist, ช่างภาพและผู้ช่วย, โรงพิมพ์, ผู้สนับสนุนอุปกรณ์ต่าง ๆ
พอพิมพ์หนังสือเสร็จแล้ว ยังต้องมีทีมงานฝ่ายขายและจัดส่ง
และเกี่ยวกับขนมปัง หลินก็ทำเองคนเดียวไม่ไหว มีทีม teacher assistant ช่วยกันเตรียมโด เตรียมหัวเชื้อ รวมถึงแม่บ้านที่ช่วยทำความสะอาดก็มีสำคัญไม่แพ้กัน

ในตอนแรกที่ส่งหนังสือไปและได้รับเมล์แรก หลินไม่ได้ประกาศในที่สาธารณะ แต่มาถึงตอนนี้ถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ท่านที่มีหนังสือในครอบครองได้ร่วมยินดีไปด้วยกันนะคะ

Exit mobile version